Tin tức & Sự kiện

Thông tin báo chí về triển khai Hệ thống bán vé điện tử và Kế hoạch vận chuyển hành khách Tết Ất Mùi năm 2015

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) thông tin tới các cơ quan báo chí về việc triển khai Hệ thống bán vé điện tử và Kế hoạch vận chuyển hành khách (HK) đi tàu trong dịp Tết Ất Mùi năm 2015 của Tổng công ty ĐSVN. Nội dung như sau:

I. TRIỂN KHAI HỆ THỐNG BÁN VÉ ĐIỆN TỬ: Mua vé tàu mọi lúc, mọi nơi

Mục tiêu của Tổng công ty ĐSVN trong việc xây dựng “Hệ thống bán vé điện tử”  là hành khách có thể đặt chỗ, trả tiền và in vé để ra ga đi tàu không phải đến ga làm thủ tục nhận vé (bán vé điện tử). Tuy nhiên, để kịp thời phục vụ hành khách đi tàu, đặc biệt là trong dịp Tết Ất Mùi 2015, Tổng công ty ĐSVN chia việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống thành các giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 của hệ thống (áp dụng từ ngày 21/11/2014) chỉ phục vụ hành khách đặt chỗ, thanh toán tiền vé, sau đó trực tiếp ra ga nhận vé đi tàu mà chưa thể in vé điện tử, do Tổng công ty ĐSVN chưa đủ thời gian hoàn thiện thủ tục pháp lý với các cơ quan quản lý Nhà nước (Bộ Tài chính và Tổng cục thuế) để chuyển đổi từ vé đi tàu truyền thống sang vé đi tàu điện tử. Để đặt chỗ đi tàu qua hệ thống bán vé điện tử, quý khách hàng lưu ý một số nội dung sau:

  1. 1.      Đặt chỗ trên Hệ thống bán vé điện tử và phương thức thanh toán:

Từ 8h00 ngày 01/12/2014, Tổng Công ty ĐSVN tổ chức bán vé trên hệ thống bán vé điện tử cho HK cá nhân có nhu cầu đi lại trong dịp cao điểm Tết Nguyên Đán Ất Mùi 2015. Theo đó, mỗi khách hàng được đặt chỗ trên web mỗi lần không quá 4 vé cho 1 chiều. Hành khách có thể đặt vé thông qua các phương thức:

1.1. Tự đặt vé trên hệ thống bán vé điện tử qua các website: ; www.vetau.com.vn; www.vietnamrailway.vn (xem hướng dẫn thao tác trên các website). Các phương thức thanh toán khi hành khách tự đặt chỗ:

- Thanh toán tiền mặt: Chậm nhất 48h sau khi đặt vé thành công, HK đến ga trả tiền và lấy vé. Hành khách có thể thanh toán tại các ga có dừng tàu để đón, trả khách trên tuyến đường sắt Thống Nhất; các điểm giao dịch của Tổng C.ty Bưu điện Việt Nam (như mục 1.2). Riêng đối với những HK thanh toán tại khu vực TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương có thể thực hiện thông qua các chi nhánh của ngân hàng VIB (như mục 1.3);

- Thanh toán trực tuyến bằng thẻ nội địa (tham khảo tại địa chỉ http://vetauthongnhat.com/danh-sach-the-thanh-toan-qua-smartlink.html). Sau khi thanh toán tiền vé 24h, HK đến ga lấy vé từ thời điểm thanh toán xong cho đến trước giờ tàu chạy 30 phút.

- Đối với HK đặt chỗ muộn: HK đặt chỗ thành công trước giờ tàu chạy từ 24h đến 60h thì cần thanh toán tiền vé trước giờ tàu chạy 12h. Nếu không thanh toán thì chỗ đã đặt sẽ tự động hủy. Sau khi thanh toán, chậm nhất trước giờ tàu chạy 30 phút, HK đến ga để nhận vé.

1.2. Đặt vé qua các bưu cục của Tổng C.ty Bưu điện Việt Nam. Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam sẽ hỗ trợ (miễn phí) khách hàng của Tổng Công ty ĐSVN đặt chỗ và thanh toán tiền vé tàu qua các điểm giao dịch (bưu cục) của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (tham khảo tại địa chỉ http://vetauthongnhat.com/dia-chi-thanh-toan-tai-buu-dien.html ). Thời gian làm việc của các điểm giao dịch bưu điện là 7 ngày/tuần, từ 7.30 đến 19h hàng ngày.

Hành khách đã đặt chỗ và đã thanh toán tiền tại các bưu cục nếu có nhu cầu sẽ được nhận vé tại nhà (miễn phí) trong phạm vi trung tâm các tỉnh, thành phố.

1.3. Đặt vé qua các chi nhánh của Ngân hàng Thương mại CP Quốc tế Việt Nam (VIB). VIB sẽ hỗ trợ (miễn phí) khách hàng của Tổng công ty ĐSVN tại khu vực Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương đặt chỗ và thanh toán tiền vé tàu. Theo đó, từ ngày 01/12/2014, hành khách có thể đến 53 chi nhánh/phòng giao dịch của VIB tại Tp.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương thanh toán tiền mua vé tàu điện tử. Đặc biệt, từ ngày 01/12 - 10/12/2014, 53 chi nhánh nói trên sẽ mở cửa trong cả hai ngày thứ 7 (6/12/2014), chủ nhật (7/12/2014) từ 8h đến 16h, và kéo dài thời gian giao dịch tới 18h các ngày từ thứ 2 đến thứ 6.

1.4. Hành khách cũng có thể sử dụng dịch vụ tin nhắn SMS do Công ty Cổ phần công nghệ phần mềm và nội dung số OSP cung cấp để tra cứu thêm thông tin về mã đặt chỗ, giờ tàu.

Hành khách đã đặt chỗ và thanh toán tiền xong

là chắc chắn nhận được tấm vé đi tàu đúng chỗ mình đã đặt.

* Một số lưu ý:

- Tại khu vực Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, hành khách đã đặt chỗ và đã thanh toán tiền vé có thể gọi điện đến ga Hà Nội (theo số điện thoại 04.39423949), ga Sài Gòn (theo số điện thoại 08.38436528) để được nhận vé tại nhà (miễn phí) trong phạm vi bán kính 7km (tính từ các ga Hà Nội, ga Sài Gòn).

- Trong các thời kỳ cao điểm, đặc biệt là dịp Tết, Tổng công ty ĐSVN khuyến cáo hành khách đến ga nhận vé sớm để tránh trường hợp hành khách tập trung nhận vé sát giờ tàu chạy quá đông sẽ không đủ thời gian làm thủ tục để hành khách nhận vé đi tàu.

- Thời gian HK giữ chỗ và đặt lệnh không quá 04 phút. Trong vòng 10 phút sau khi đặt lệnh, HK sẽ nhận được mã vé đã chọn và thực hiện tiếp thao tác theo hướng dẫn của Hệ thống. Đối với HK đặt chỗ chờ xếp hàng, khi nhận được thông tin có chỗ, HK phải đặt chỗ trong thời gian 10 phút.

- Hệ thống bán vé trên website cho phép hành khách đặt chỗ muộn nhất 24h trước giờ tàu chạy. Sau thời điểm trên, mời HK đến ga mua vé.

- Số điện thoại hỗ trợ khách hàng khi mua vé trên website hoạt động 24/24h tất cả các ngày trong tuần: hoặc khách hàng có thể gửi tin nhắn đến số: 8255 (2.000 đồng/tin nhắn) để được phục vụ.

2. Quy định đối với HK đi tàu trong khu vực Tp.Hồ Chí Minh mua vé vào thời gian cao điểm (vé cho tàu xuất phát từ Tp.Hồ Chí Minh đi Hà Nội từ 0h ngày 8/2 đến 24h ngày 17/2/2015)

Từ ngày 01/12/2014 đến hết ngày 05/12/2014, các ga Sài Gòn, Biên Hòa chỉ bán vé phục vụ đối tượng HK sau:

- HK là đối tượng chính sách xã hội như Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, người có công,… đi tàu vào dịp cao điểm.

- HK mua vé đi tàu vào dịp không cao điểm (vé đi tàu nằm ngoài giai đoạn từ 0h ngày 8/2 đến 24h ngày 17/2/2015)

- HK đã đặt vé thành công trên Website và đã thanh toán tiền vé đến ga lấy vé đi tàu.

Sau ngày 05/12/2014, các ga: Sài Gòn, Ga Biên Hòa sẽ phục vụ tất cả các đối tượng HK đến ga mua vé đi tàu và các đối tượng HK đã đặt chỗ thành công đến ga trả tiền, lấy vé đi tàu.

 

banve-quaDienthoai

Tổng công ty ĐSVN triển khai Hệ thống bán vé điện tử.

 

 

II. KẾ HOẠCH VẬN CHUYỂN HÀNH KHÁCH TẾT ẤT MÙI 2015

1. Tổ chức chạy 14 đôi tàu khách Thống Nhất với 12.000 chỗ/ngày

Trong thời gian cao điểm từ ngày 8/2 đến 2/3/2015 (tức 20 tháng Chạp năm Giáp Ngọ đến 12 tháng Giêng năm Ất Mùi), mỗi ngày Tổng công ty ĐSVN tổ chức chạy 14 đôi tàu khách Thống Nhất với tổng số 12.000 chỗ các loại/ngày phục vụ chuyên chở HK từ Nam ra Bắc và ngược lại. Ngoài ra, trong các ngày Tết (30, mùng 1, 2, 3), Tổng công ty vẫn duy trì 5 đôi tàu Thống Nhất phục vụ HK về ăn Tết muộn, đi du lịch và đi chúc Tết.

Bên cạnh đó, các công ty vận tải HK ĐS Hà Nội và Sài Gòn cũng tổ chức chạy nhiều đôi tàu khách khu đoạn để phục vụ HK. Cụ thể: Công ty VTHK ĐS Sài Gòn chạy 5 đôi tàu khách từ TP. Hồ Chí Minh đến các ga: Huế, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết với tổng số chỗ khoảng 3.000 chỗ/ngày. Trong các ngày Tết, công ty chạy khoảng 14 chuyến tàu khách khu đoạn với tổng số khoảng 8.000 chỗ.

Công ty VTHK ĐS Hà Nội chạy thêm khoảng 17 chuyến tàu từ Hà Nội đi Vinh, Thanh Hóa với tổng số 10.500 chỗ; 4 đôi tàu Hà Nội – Lào Cai chạy hàng ngày (khoảng 4.500 chỗ) và 10 chuyến tăng cường trên khu đoạn này (khoảng 5.000 chỗ); 4 đôi tuyến Hà Nội – Hải Phòng (khoảng 4.500 chỗ/ngày), 1 đôi tuyến Hà Nội – Yên Bái (500 chỗ/ngày); các tuyến Hà Nội – Quán Triều, Hà Nội – Đồng Đăng, Vinh – Đồng Hới, Yên Viên – Hạ Long chạy hàng ngày 1 đôi tàu (khoảng 480 chỗ/ngày).

2. Bán vé và phục vụ HK

Nhằm hạn chế tình trạng trục lợi, bán vé chợ đen, đảm bảo quyền lợi cho HK, trong thời gian cao điểm, HK cần xuất trình CMND hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh (được pháp luật công nhận) khi mua vé tàu Thống Nhất số chẵn mà ga đi từ TP. Hồ Chí Minh đến Nha Trang và ga đến từ Vinh đến Hà Nội; tàu Thống Nhất số lẻ: ga đi từ Vinh đến Hà Nội và ga đến từ Nha Trang đến TP.Hồ Chí Minh. Vé chỉ được coi là hợp lệ và có giá trị đi tàu khi các thông tin cá nhân phù hợp với thông tin ghi trên vé. HK đi tàu không đúng đối tượng sẽ được giải quyết như HK đi tàu có vé không hợp lệ.

Để đáp ứng nhu cầu tăng cao của HK, Tổng công ty ĐSVN tổ chức bán vé chuyển đổi loại chỗ 1 giường tầng 1, toa xe nằm mềm khoang 4 giường thành 3 ghế ngồi (theo giá ghế ngồi). Khi lên tàu, HK được bố trí ngồi tại giường nằm tầng 1.

HK có trẻ em đi kèm tự nguyện đồng ý ghi vào giấy yêu cầu in sẵn của ga với nội dung: “Đề nghị mua vé không chỗ cho trẻ em và tự đảm bảo an toàn cho trẻ em khi sử dụng chung chỗ với người lớn” sẽ được mua mỗi vé người lớn kèm 1 vé trẻ em không chỗ. Trẻ em mua vé không chỗ khi lên tàu được bố trí sử dụng chỗ chung với người lớn đi kèm.

Công tác kiểm soát vé HK chỉ tiến hành 1 lần tại cửa toa xe. Người đi đưa tiễn được ra vào ga miễn phí theo thời gian và khu vực quy định của ngành ĐS (giới hạn bằng vạch kẻ trên ke khách). Để đảm bảo an ninh trật tự và quyền lợi chính đáng của HK, Tổng cộng ty ĐSVN đề nghị nhân dân không mua vé chợ đen và người đưa tiễn không được lên toa xe khách.

HK là người cao tuổi, khuyết tật, phụ nữ có thai… khi không có người thân đi kèm có nhu cầu hỗ trợ mang vác hành lý, đẩy xe lăn hãy đăng ký với bộ phận hỗ trợ của nhà ga để được trợ giúp miễn phí.

Trong dịp Tết Ất Mùi, Tổng công ty ĐSVN giành 20% tổng số phương án bán vé các đoàn tàu khách Thống Nhất để giải quyết cho các tập thể từ ngày 1/11/2014. Kể từ ngày 01/12/2014, tổ chức bán vé cho HK cá nhân trên “Hệ thống bán vé điện tử của Tổng công ty ĐSVN”. Mỗi khách hàng được đặt chỗ trên website mỗi lần không quá 4 vé cho 1 chiều. Trước mắt, hệ thống bán vé điện tử chỉ phục vụ HK cá nhân (bao gồm cả người cao tuổi – giảm giá 20%, sinh viên các trường ĐH, CĐ – giảm giá 10% và trẻ em – giảm giá 50%). Riêng đối với các trường hợp mua vé ưu đãi, sau khi đặt chỗ thành công và thanh toán tiền vé trên Hệ thống bán vé điện tử, cần trực tiếp đến ga lấy vé kèm theo các giấy tờ quy định. Các đối tượng chính sách xã hội khác mời đến ga để được phục vụ.

3. Giá vé và chính sách giá vé

- Giá vé Tết năm nay giữ nguyên như giá vé Tết năm Giáp Ngọ 2014; kể cả về quy định giảm giá chiều vắng khách và giảm giá cho các đối tượng chính sách xã hội.

- Trong thời gian cao điểm, nếu trả lại vé phải khấu trừ 30% tiền vé; nếu muốn chuyển đổi đi chuyến tàu khác, trưởng ga nơi HK đổi vé sẽ căn cứ tình hình thực tế để giải quyết.

- Khi trả vé, HK đến ga trả vé và nhận lại tiền sau khi đã khấu trừ theo quy định. Nếu thanh toán trực tuyến, HK đến ga nộp tiền khấu trừ và được nhận lại toàn bộ tiền vé đã mua vào thẻ.

4. Bán vé tập thể

- Hành khách có nhu cầu đi tập thể, mời đến ga để mua vé.

- Sau khi đã đặt cọc, HK đến lấy vé chậm nhất 72h trước giờ tàu chạy.

* Kế hoạch bán vé: Dành khoảng 20% tổng số phương án bán vé cho các đoàn tàu khách Thống Nhất để giải quyết cho các tập thể.

* Các ga được nhận đơn đăng ký và bán vé tập thể: Sài Gòn, Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới, Đà Nẵng, Huế với các cung chặng tương ứng từ TP. Hồ Chí Minh đi đến các ga Nam Định, Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới, Đà Nẵng, Huế, Hà Nội và ngược lại.

* Thời gian bán vé tập thể:

- Ngày 1/11-15/11/2014: các ga tiếp nhận nhu cầu đăng ký từ khách hàng và phân bổ chỗ cho các tập thể.

- Ngày 16/11-20/11/2014: các ga hoàn thiện thủ tục đặt cọc và ký hợp đồng vận chuyển tập thể.

- Ngày 21/11-30/11/2014: các ga bán vé cho các tập thể đã ký hợp đồng.

Sau thời điểm quy định bán vé tập thể, nếu số chỗ dành cho bán vé tập thể không bán hết thì nhập vào website để phục vụ HK mua vé cá nhân.

Trân trọng cảm ơn!                                                                            

  Hà Nội, ngày 17 tháng 11 năm 2014

                                               TỔNG CÔNG TY ĐƯỜNG SẮT VIỆT NAM

Tin đọc nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào

đặt vé máy bay - vé xe - giá vé máy bay
1900 63 69 63
hotline1   hotline2   hotline3   hotline4   hotline5   hotline6   hotline7   hotline8   hotline9   hotline10